Lái xe ô tô sử dụng điện thoại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông

Ô tô tải jac - Lái xe ô tô sử dụng điện thoại là thói quen xấu của đa số tài xế ở Việt Nam, tỷ lệ này ngày càng gia tăng với 87% thanh niên Việt gặp nạn vì không tập trung khi cầm vô-lăng.

Lái xe ô tô sử dụng điện thoại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông a2

Lái xe ô tô sử dụng điện thoại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông

Mới đây, nghiên cứu của Ford Việt Nam chỉ ra rằng, 82% các bậc phụ huynh và hơn 87% người trẻ tại Việt Nam thừa nhận bản thân hoặc người quen của mình từng gặp phải tai nạn giao thông do mất tập trung khi đang lái ô tô.

Trong số này, phụ nữ có tần suất sử dụng điện thoại nhiều nhất khi tham gia giao thông với 49% và đều không sử dụng các thiết bị kết nối rảnh tay, 31% số người sử dụng mạng xã hội và 33% thường xuyên bị xao nhãng bởi người đi đường.

Nghiên cứu cũng cho thấy, có đến 38% tài xế ở Việt Nam không thể từ bỏ thói quen sử dụng điện thoại khi đang cầm lái. Gần 75% lái xe cho rằng việc sử dụng điện thoại khi đang di chuyển cùng người thân là việc... hoàn toàn bình thường.

Tài xế Việt dùng điện thoại khi lái xe làm gì?

Theo nghiên cứu, 61% tài xế dùng điện thoại khi lái xe để gọi điện cho bạn bè và người thân, 57% dùng để nhận các cuộc gọi và email liên quan đến công việc và 46% dùng khi xe bị tắc đường hoặc dừng chờ đèn đỏ.

17% số người được khảo sát cho rằng sự buồn chán cũng được coi là một nguyên nhân chủ chốt gây ra tình trạng này, do “quá chán và chẳng có việc gì khác để làm” nên họ dùng điện thoại.

Lái xe ô tô sử dụng điện thoại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông a2

Sự buồn chán là nguyên nhân hàng đầu khiến tài xế dùng điện thoại khi lái xe

Hầu hết, người tham gia khảo sát quả quyết sẽ không sử dụng điện thoại khi xe di chuyển trong thời tiết xấu hoặc khi trong xe có trẻ em. Tuy nhiên, họ lại thiếu cảnh giác trong những tình huống nguy hiểm hơn như khi nhập làn giao thông (34%) hoặc di chuyển với tốc độ cao trên đường cao tốc (36%).

Chế tài xử phạt không đủ sức răn đe

Trong số những người tham gia lấy ý kiến, có đến 83% người nghĩ rằng mức phạt đối với hành vi này còn chưa đủ tính răn đe và 79% trong số họ mong muốn có mức phạt nặng và nghiêm khắc hơn giúp họ lái xe an toàn

Theo thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có hơn 1,25 triệu người chết và từ 20 đến 50 triệu người khác bị thương do tai nạn giao thông. Trong đó, những người thường xuyên sử dụng điện thoại có nguy cơ gặp tai nạn cao gấp 4 lần so với người tập trung lái xe.

Lái xe ô tô sử dụng điện thoại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông a3

Chế tài xử phạt không đủ sức răn đe với tài xế dùng điện thoại khi lái xe

Theo các chuyên gia, sử dụng điện thoại di động sẽ làm khả năng phản ứng của người lái xe giảm đi đáng kể, đặc biệt là khả năng phanh và phản ứng với đèn tín hiệu. Điều này sẽ khiến lái xe gặp khó khăn trong việc giữ đúng làn đường và duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Nếu bạn đang lái xe với vận tốc 100km/h, và xao nhãng 10s để gửi một tin nhắn, trong thời gian đó, chiếc xe của bạn đã đi một quãng đường lên tới 280m và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tại nạn.

Phạt tiền từ 100.000 - 800.000 đồng

Nếu tài xế bị phát hiện sử dụng điện thoại khi lái xe sẽ bị xử phạt theo nghị định 46/2016/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô, phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với người điều khiển xe máy và các loại xe tương tự xe máy.

Ô tô tải jac

Nguồn: tuoitre.vnBài viết khác:

Công ty cổ phần ô tô JIANG HUAI Trung Quốc

Lịch sử phát triển của Jac Trung Quốc

Triển lãm ô tô quốc tế Việt Nam lần thứ nhất sẽ diễn ra từ 9-13/10/2015 tại Hà Nội

JAC lại đạt tư cách “xuất khẩu miễn kiểm ” và hành trình quốc tế “Golden Pass”

HỘI NGHỊ CÔNG BỐ CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH MỚI VÀ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM MỚI

Triển lãm xe 2013 tại Paraguay

JAC - Điểm nhấn tại hội chợ ô tô quốc tế tại Macao

JAC đẩy nhanh tiến độ thâm nhập các thị trường nước ngoài

Ưu đãi khủng lên đến 40 triệu từ JAC cho khách hàng mua xe tải JAC từ 20/07-31/08

Ý tưởng độc đáo cho xe tải Audi

Phí BOT sẽ giảm từ 10 đến 20%

Chương trình ưu đãi:"Mùa thu vàng rinh lộc vàng"

Chương trình trưng bày và lái thử xe tại của JAC bãi xe Hồ Đền Lừ

Chương trình trưng bày và lái thử xe tại của JAC Hưng Yên

JAC khai trương thêm 10 trạm bảo hành tại khu vực Bắc Bộ

 Liên hệ

JAC HÀ NỘI | Nhà máy xe tải JAC tại Miền Bắc

Địa chỉ: 761 Nguyễn Văn Linh - Long Biên - Hà Nội

Hotline: 0985.426.628

 

 Thống kê truy cập